5 nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là sự thay đổi bất thường trong chu kỳ hành kinh của nữ giới. Có rất nhiều loại rối loạn kinh khác nhau như: Kinh không đều, kinh dài, kinh ngắn, kinh nhiều, kinh ít, vô kinh. Vậy nguyên nhân của bệnh là gì? Hãy cùng Trường Phúc Thịnh tìm hiểu nhé!

 

Rối loạn kinh nguyệt xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Thường bắt đầu từ 12-14 tuổi và kết thúc khoảng từ 50-55 tuổi. Đây là sự thay đổi bất thường và cũng có thể là kết quả của một số các bệnh phụ khoa. Trong bài viết này, Trường Phúc Thịnh sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc 5 nguyên nhân gây ra tình trạng trên ở nữ giới!

 

Rối loạn hormone

Nồng độ các hormone estrogen và progesterone quá nhiều hoặc quá ít chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Một số nguyên nhân gây nên tình trạng tăng giảm thất thường này có thể bao gồm các bệnh lý về tuyến yên, tuyến giáp, rối loạn hormone sinh dục, hoạt động thể lực quá mức,…

 

Nội tiết tố nữ là gì?
Nội tiết tố nữ là gì?

 

Bệnh lý về phụ khoa

Các bệnh lý về phụ khoa như u xơ tử cung, viêm nhiễm âm đạo, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung,… Cũng là một trong những nguyên nhân khiến kinh nguyệt của chị em bị đảo lộn và không theo chu kỳ bình thường. 

 

Bệnh về phụ khoa ảnh hưởng đến kinh nguyệt người phụ nữ
Bệnh về phụ khoa ảnh hưởng đến kinh nguyệt người phụ nữ

 

Rối loạn chất dinh dưỡng

Chế độ ăn uống bị thay đổi, cân nặng không đủ hoặc quá thấp, thiếu các chất quan trọng như sắt,… khiến kinh nguyệt của chị em bị rối loạn. Một số chị em giảm cân nhưng chế độ ăn không hợp lý cũng rất dễ xảy ra tình trạng trên.

 

 

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến chu kỳ kinh nguyệt
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến kinh nguyệt

 

Stress và căng thẳng

Tâm lý và nội tiết có mối quan hệ rất mật thiết. Áp lực công việc, học tập hay cuộc sống gia đình khiến nhiều chị em rơi vào tình trạng căng thẳng và stress kéo dài. Từ đó làm ảnh hưởng và khiến chu kỳ kinh của chị em bị đảo lộn, lúc ra muộn khi lại đến sớm.

 

Tâm lý và nội tiết có mối quan hệ mật thiết
Tâm lý và nội tiết có mối quan hệ mật thiết

 

Sử dụng thuốc có tác dụng phụ gây rối loạn kinh nguyệt

Một số loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc gây mê, thuốc chống viêm và một số loại thuốc khác hoặc hóa trị liệu,… có khả năng gây rối loạn kinh nguyệt. Chị em hãy cân nhắc sử dụng và dùng chỉ khi thực sự cần thiết để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chu kỳ kinh của mình.

 

"Một

 

Như vậy, bài viết này Trường Phúc Thịnh đã chia sẻ đến quý bạn đọc 5 nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới. Qua những thông tin trên, mong rằng chị em sẽ biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Ngoài ra, chị em có thể tham khảo và sử dụng sản phẩm Điều kinh Eva để có một vòng kinh đều và khỏe mạnh. Chúc chị em sẽ luôn tươi trẻ và hạnh phúc!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *