Rong kinh do đâu?

Rong kinh là vấn đề gặp phải với nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đây được coi là tín hiệu của cơ thể đang muốn cảnh báo về tình trạng sức khoẻ với bạn. Hãy cùng Trường Phúc Thịnh tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này nhé.

Rong kinh là gì? 

Rong kinh là hiện tượng kỳ kinh kéo dài trên 7 ngày, gây mất nhiều máu. Rong kinh có biểu hiện là kinh nguyệt ra nhiều, máu kinh vón cục lớn. Người gặp vấn đề này thường phải thay băng vệ sinh liên tục mỗi giờ. 

Hiện tượng này khiến chị em phụ nữ bị đau bụng dưới đi kèm với mệt mỏi, xanh xao. Không chỉ vậy, rong kinh còn ảnh hưởng nhiều tới tâm sinh lý và sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Rong kinh được chia làm hai loại: Rong kinh thực thể và rong kinh cơ năng.

  • Rong kinh cơ năng: thường gặp ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của thời kỳ dậy thì và tiền mãn kinh. 
  • Rong kinh thực thể: do tổn thương ở tử cung hoặc buồng trứng 

 

Rong kinh khiến cho cuộc sống của chị em gặp nhiều phiền toái
Các vấn đề về kinh nguyệt khiến cho cuộc sống của chị em gặp nhiều phiền toái

Nguyên nhân của do đâu?

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do lượng estrogen tăng lên đột ngột hoặc giảm mạnh khiến chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và lượng máu kinh ra nhiều.

Do tuổi tác

Tình trạng này hay xuất hiện khi các bạn nữ bước vào giai đoạn dậy thì và phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh. Nội tiết tố trong cơ thể thay đổi bất thường khiến máu ra nhiều dẫn đến hiện tượng kỳ kinh nguyệt kéo dài.

Do rối loạn Hormone

Hormone là một trong yếu tố quan trọng để chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường. Khi Progesterone không được tiết ra để cân đối Estrogen sẽ gây ra triệu chứng hoại tử. Hiện tượng này gây bong tróc từng mảng nhỏ và gây ra hiện tượng chảy máu kinh dài ngày.

Do bệnh lý phụ khoa 

Chị em mắc các bệnh lý liên quan đến phụ khoa như u xơ tử cung, polyp tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư… Các bệnh lý này làm tăng nguy cơ rong kinh ở người bệnh.

Do tinh thần căng thẳng

Tinh thần chị em phụ nữ bị căng thẳng, áp lực, ăn uống không đủ chất,… có thể khiến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Đồng thời, thói quen sinh hoạt không đúng cách khiến tình trạng rong kinh xảy ra.

Vậy làm sao để có một vòng kinh đều đẹp?

Điều đầu tiên bạn cần làm đó là xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lý, lành mạnh. Chất dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Thứ hai là tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục thường xuyên có tác động tích cực giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Trong đó bao gồm cả hệ thống sinh sản. Không chỉ vậy, việc luyện tập thường xuyên còn giúp tinh thần thoải mái. Đầu óc giảm stress, cải thiện tuần hoàn máu và giảm thiểu rối loạn kinh nguyệt.

Đặc biệt với chị em bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh thì việc sử dụng thêm thực phẩm chức năng là vô cùng cần thiết. Một số sản phẩm được rất nhiều chị em tin tưởng phải kể đến Điều kinh Eva, Điều kinh Eva Gold… 

 

Như vậy, qua bài viết này, Trường Phúc Thịnh đã chia sẻ với chị em những thông tin về rong kinh và nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Chị em hãy chú ý theo dõi sức khỏe của mình để có thể cải thiện và có một vòng kinh khỏe mạnh nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *